ผู้เขียน หัวข้อ: คอมประกอบ VS คอมบรรลุเป้าหมายรูป แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน  (อ่าน 5 ครั้ง)

พฤศจิกายน 22, 2020, 12:54:35 AM
อ่าน 5 ครั้ง

diorarmani2000

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 14295
    • ดูรายละเอียด
คุ้นเป็นกันบ้างหรือเปล่าคะ ก่อนคัดเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องโดยมากมีข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะซื้อคอมประกอบเองหรือคอมสำเร็จรูปดีกว่ากัน แบบไหนที่เข้าทีพร้อมกับคุ้มกับการใช้งานหนักหนา วันนี้เรานำข้อดีของคอมทั้งสองแบบมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการพิจารณาก่อนคัดเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ของที่เหมาะพร้อมด้วยดีต่อตัวคุณเองหนักหนา

คอมประกอบ
คอมประกอบคือคอมพิวเตอร์แบบที่ผู้มีความเข้าใจในเหตุการณ์คอมพิวเตอร์ค่อนข้างเลือกสรรใช้ เพราะสามารถจัดสเปกคอมได้เองตามการใช้งาน ความเหมาะ ด้วยกันงบโดยประมาณที่มีอยู่ สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ข้างในเครื่องไต่ำต้อย่างอิสระ ขณะที่พึงประสงค์อัพสเปกให้แรงขึ้น หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนไหนก็สามารถดำเนินการได้ทันที ทำงานให้ปราศจากข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะเหตุนี้ คนใช้คอมประกอบจึงค่อนข้างควรมีความรอบรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องราวคอมพิวเตอร์บ้าง เพื่อเลือกชิ้นส่วนไต่ำกว่า่างถูกต้องพอเหมาะ

ข้อดีที่แน่ชัดอีกข้อเลยของคอมประกอบคือ สามารถควบคุมงบราวๆได้ กับเมื่อเทียบกับคอมประสบความสำเร็จรูปในสเปกเดียวกัน คอมประกอบมีราคาที่ถูกกว่าพอประมาณ เพราะสามารถหาซื้อแยกชิ้นส่วนในราคาไม่แพงได้ อีกทั้งชิ้นส่วนที่ขายเป็นชิ้นยังมีค่าที่ถูกกว่า ที่สำคัญยังสามารถเลือกสรรใช้ของมือสองที่แล้วก็มีคุณภาพดี ใช้งานได้ พร้อมด้วยอยู่ในระยะประกันในมูลค่าที่ต่ำลงได้ด้วย

คอมสำเร็จรูป
คอมจำพวกนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป พร้อมด้วยผู้ที่ไร้ความเชี่ยวชาญหรือเชี่ยวชาญในเรื่องคอมพิวเตอร์ โดยอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางแบรนด์จัดมาให้ตามสเปก ไม่ต้องประกอบเอง ก่อให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะอุปกรณ์บางตัวเป็นอุปกรณ์เกณฑ์ ก่อให้ไม่สามารถถอดแปรเปลี่ยนเองได้ อีกทั้งยังไม่สามารถเลือกอุปกรณ์บางชิ้นที่ชื่นชอบได้เองเหมือนกัน
แต่ข้อดีของคอมบรรลุผลรูปที่ผิดแผกแตกต่างจากคอมประกอบเลย นั่นคือ คอมสำเร็จลุล่วงรูปจะมีระยะเวลารับประกันที่ดีกว่า คือเหมารวมทุกอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์เลย เมื่อคอมพิวเตอร์เสียก็สามารถยกทั้งคอมพิวเตอร์เข้าศูนย์ฯ ได้ทันทีทันใดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงประดิษฐานใจในเหตุการณ์การซ่อมได้ อีกทั้งยังอุ่นใจได้มากกว่าเช่นเดียวกัน ในขณะที่คอมประกอบจะประกันแยกเป็นชิ้นๆ ไป ตั้งแต่ 2-5 ปี หรือบางชิ้นการันตีไปตลอดอายุใช้งาน
ทว่าด้วยเหตุว่าคอมประกอบสามารถหาซื้อชิ้นส่วนในมูลค่าที่ต่ำกว่ามาประกอบเองได้ เพราะฉะนี้คอมสำเร็จลุล่วงรูปจึงย่อมมีมูลค่าที่สูงกว่าคอมประกอบเมื่อเทียบกับสเปกที่เท่ากัน

แต่ทั้งนี้ขณะที่จะถามว่า คอมประกอบหรือคอมบรรลุผลรูปแบบไหนคุ้มค่ากว่ากันคงตัดสินได้ยาก ทั้งนี้ให้ดูที่ความสามารถของผู้ซื้อ ถ้าหากพอมีอยู่บ้างคอมประกอบคงจะพอเหมาะกว่า เพราะสามารถคุมงบประมาณด้วยกันปรับสภาพเสริมแต่งได้เองตามใจชื่นชอบ ในขณะที่ผู้ไม่มีความรอบรู้เรื่องราวคอมเลย เลือกสรรคอมสำเร็จลุล่วงรูปจะดีหนักหนา เพราะถูกจัดพร้อมทั้งปรับแต่งเติมแบบเกณฑ์ และมีการรับประกันที่เหมาะสม

Tags : คอมประกอบ


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?