ผู้เขียน หัวข้อ: 7 ข้อกังขา ทำไมgamerต้องใช้ “Gaming Monitor”  (อ่าน 4 ครั้ง)

มิถุนายน 30, 2020, 10:31:55 AM
อ่าน 4 ครั้ง

veerachai29

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 4109
    • ดูรายละเอียด
เจ็ด ข้อสงสัย เพราะเหตุใดเกมเมอร์จำต้องใช้ “Gaming Monitor”

ทดลองนึกภาพดุคุณมีเครื่องคอมพ์ที่มาก แต่จำเป็นจะต้องมาแสดงเกมบนจอกะทัดรัด ๆ ปริมาตร 19-21″ สนุกจะดูลำบากใจไปหรือไม่ เติมให้ภาพยังไม่ชัด สีมิสวย เหรอความลึกของสีไม่เคลื่อนที่ ทัศนียภาพแตกเป็นคราว อย่างนี้สำแดงได้ไม่ช้านานก็อาจเซ็ง

Gaming Monitor ครอบครองอีกสิ่งของหนึ่งที่จะทำให้คุณศักยมอนสยาวนานไปพร้อมทั้งการเล่นเกมได้ไม่รู้เบื่อ นอกเหนือจากเครื่องคอมพ์สเปกแรง ๆ แล้ว การเลือกสรรหน้าจอ ปรากฏผลที่ดี ให้การสนองที่โดยพลัน มีทัศน์ที่กว้าง พร้อมกับรังสรรค์ภาพให้ดูน่าเร้าใจเร้าใจ คุณก็แทบจะไม่อยุ่งยากเลิกราออกจากเมาส์และคีย์บอร์ดได้เลย นั่นเป็นก็เพราะว่า หู ก๋ง แตะ ไอเท็มเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของมนุษย์เรา ลองนึกภาพว่าคุณมีเครื่องคอมพ์ที่แข็ง แต่จำเป็นจะต้องมาเล่นเกมบนหน้าจอกระชับ ๆ สัดส่วน 19-21″ มันส์จะดูไม่สบายใจไปหรือเปล่า เพิ่มภาพยังไม่คมชัด สีไม่สวย เหรอความลึกของสีไม่ไหล ทิวทัศน์แตกเป็นตอน ดังนี้เล่นได้ไม่ยาวนานก็อาจเซ็ง

แต่ถ้าว่าคุณก็สามารถเลือกสรร Gaming Monitor ได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ตรงพร้อมด้วยแบบการเล่นเกมตามที่จำต้องการได้ ถ้าหากในสมัยนี้จะมีมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมออกมาวางขายหลากหลายก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น จอใหญ่ เรื่องเจ้าระเบียบสูง 2K/4K จอโค้ง ไม่ก็มาพร้อมเทคโนโลยี FreeSync, V-Synce หรือว่า G-Sync สิ่งเหล่านี้คุณอาจจะเลือกให้ลงตัวกับเงื่อนไขความต้องการ เหรองานด้วยกันสไตล์ของเกมที่คุณเล่น รวมไปถึงเงินในย่ามของคุณได้อีกด้วย มาเปิดตัวดูตั้งแต่ความจำต้องการพร้อมกับกระทู้ถามที่มักเจอกันเสมอเป็นต่อ

1.เลือก Gaming Monitor สำแดงเกม ต้องใช้จอขนาดใดประเสริฐ ?
เรื่องขนาดจอดูจะเป็นเรื่องราวที่พูดคุยกันมาก ก็เพราะว่าบางคนอาจมองว่า นั่งใกล้ ๆ ไม่ต้องจอใหญ่มากก็ได้ ถึงกระนั้นบางคนก็ให้ความสลักสำคัญพร้อมด้วยจอขนาดใหญ่ยิ่งกว่า เพราะจะได้เห็นแบบเต็มตาชัดแจ้ง เหตุการณ์นี้ปราศจากใครผิดหรือถูก สิ่งที่สำคัญก็หมายความว่า คุณสุขใจกับจอชั้นใด เพราะสายตาของแต่ละคนไม่เสมอเหมือนกัน บางท่านจอใหญ่ใช่ว่าจะมองชัด หรือไม่ก็บางคนมองใกล้ ๆ แน่ชัดกว่า แต่โดยทั่วไปเกมเมอร์ค่อนข้างให้ความสนใจกับมอนิเตอร์สัดส่วนใหญ่เติบโต ส่วนหนึ่งไม่ใช่ก็เพราะว่าแค่ให้ความเข้าใจสนุกตื่นเต้นเท่านั้น แต่ด้วยจอขนาดใหญ่ก็โดยมากจะมาครบถ้วนความพิสดารที่สูงไปด้วย ซึ่งความละเอียดอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะย้ายไปที่ Full-HD หรือ 1920×1080 เพื่อจอทัศนียภาพ 21 นิ้วขึ้น เฉพาะด้วยความละเอียดอ่อนประเภทนี้ มอนิเตอร์ 24-27” บนบานความเจ้าระเบียบดังกล่าวเรียกได้ว่าอยู่ในกฎที่ดี เข้าทีกับการเล่นเกมเป็นหนักหนา ก็เพราะว่าให้รายละเอียดปลีกย่อยที่ชัดบนสัดส่วนที่พุฒ ไม่ว่าจะมีชีวิตเกมแอ็กชันหรือว่า RTS ก็เข้ากันได้พร้อมกับจอปริมาตรนี้ สนนราคาตั้งต้นจาก 4,000 บาทาเป็นต้นไป จนถึงประเภทหมื่นบาท

2.ขนาดจอ Gaming Monitor  เท่า เพราะเหตุใดรุ่นหนึ่งแพง อีกรุ่นหนึ่งถูกกว่า ?
ตามข่าวสารในหัวข้อแรก ถ้าแม้ว่ามอนิเตอร์ที่เราพิศนั้นจะมีขนาดทันกัน ครั้งที่เราไปเดินดูในร้านค้าหรือในงานแฟร์ต่าง ๆ ดัง งาน คอมมาร์ต เราจะเห็นชั้นวางขายจอขนาดใหญ่นี้หลายหลาก บางรุ่นมีสัดส่วนเท่ากัน ราวกับ มอนิเตอร์ 24” อย่างเดียวจะเห็นได้ว่า ราคาไม่เท่ากัน แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันก็ตาม นั่นเป็นเพราะนวัตกรรมและสเปกที่ต่างกัน เพราะออกแบบมาเพื่อรับกลุ่มลูกค้าคนละท้องตลาด บางรุ่นมาครบถ้วนความละเอียดที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น 2K หรือ Hz ซึ่งสดการส่งตราที่สูงขึ้น (จะแยกอธิบายด้านล่าง) มีไฮเทค G-Sync หรือ FreeSync เพิ่มเติมเข้ามา รวมไปถึงการใช้พาแนลที่มีคุณค่าสูง ได้แก่ IPS สิ่งของเหล่านี้ก็มีส่วนเป็นเหตุให้ราคาของจอแพงขึ้น เหนือจากฟีเจอร์พร้อมด้วยดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมกว่าแต่เดิม
3.จอ Gaming Monitor  พุฒความละเอียดอ่อนเท่าไหร่ถึงจะพอเหมาะ?
ในเรื่องราวความเจ้าระเบียบ แน่แท้ว่าล้ำละเอียดถมถืดก็ยิ่งดี เพราะยิ่งใช้จอใหญ่ ถ้ามีความละเอียดอ่อนต่ำ ก็จะทำเอาเรามองเห็นพลความได้ไม่ชัด และการปรากฏผลก็จะดูหยาบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเอฟเฟ็กต์ลูกระเบิด ใบไม้ที่ลู่ลม หรือว่าใบหน้าของคนก็ตาม ซึ่งสมมติเป็นความละเอียดสูง เช่นจอ 24” ใช้ความละเอียดอ่อน Full-HD ก็จะทำให้ภาพมีความคมชัดยิ่งกว่าจอ 32” ที่ความป่นเท่ากัน แต่เช่นใดก็ดี การจะเลือกจอเล่นเกมความจุใหญ่ที่มีความถี่ถ้วนสูง ก็ต้องมีสเปกเครื่องที่ดีด้วย หากจำเป็นต้องการทิวทัศน์ที่ได้จากสิ้นสุดแบบ Native ไม่ก็เป็นการปรับทัศนียภาพจากในเกมให้ตรงพร้อมกับความละเอียดยิบจอ ไม่งั้น แคงทนที่จะได้เล่นเกมร่างสวย ๆ ภาพลื่น ๆ ก็จำเป็นต้องเจอปัญหาภาพกระตุกแทน เฟรมเรตตกเนื่องจากไม่เป็นได้ดันกราฟิกมอบให้มีเฟรมเรต (FPS) ไม่ใช่หรือการบอกผลหน้าจอต่อวินาทีได้มากกว่า 30-40 fps. นั่นเอง เช่นไรแล้วอาจจะจำต้องเช็กคอมพิวเตอร์ของคุณเหตุด้วยว่าแรงพอหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรือไม่ก็กราฟิกการ์ดก็ตาม

4.IPS ด้วยกัน TN ผิดแผกแตกต่างกันเช่นใด อย่างไหนได้เปรียบกีดกั้น ?
การจะเลือกสรรระหว่างหน้าจอ Gaming Monitor IPS เหรอ TN Panel ก็จำเป็นต้องมาทำความรู้จักถึงส่วนดีและข้อจำกัดในเบื้องต้นก่อน IPS หรือ In-Plane Switching ยังมีชีวิตอยู่จอที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการภาพที่เรียบร้อย กระจ่าง พร้อมทั้งที่ยิ่งใหญ่มีการให้สีได้ตรงหรือไม่ก็ใกล้ชิดกฏเกณฑ์ Adobe RGB มากถึง 97% ด้วยกัน จึงเป็นเหตุให้การแสดงผลหน้าจอมีความผิดเพี้ยนน้อยมาก และโดยมากได้รับความชื่นชอบในหมู่คนทำงานกราฟิก เช่นเดียวพร้อมกับมุมมองที่โถงถึง 178 องศา แต่จะมีผลต่อเกมเมอร์ด้วยรึเปล่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับความซีเรียสของแต่ละคน และเพื่อให้ได้คุณสมบัติกลุ่มนี้ ผู้ใช้ก็จำเป็นจะต้องจ่ายอื้อขึ้นมากพอโดยประมาณ แตกต่างจาก TN Panel ที่ให้อัตราการแทนไม่ใช่หรือ Response time ได้ดีพอราวๆ จึงเข้าทีพร้อมทั้งเกมเมอร์ที่อาจจะมีงบราวๆแคบ พร้อมด้วยไม่ถึงความจุที่ต้องมานั่งเพ่งสีด้วยกันการปรากฏผล รวมไปถึงมุมมองที่ไม่กว้างเท่า IPS แต่ถ้าว่าให้มูลค่าที่ถูกกว่า IPS ในแยะ ๆ โมเดล

5.บรรเลงเกม จำเป็นจะต้องเลือกจอ Gaming Monitor  โก่งเช่นกันตัวไหม ?
ในระยะ 2-3 ปีมานี้ จำต้องยอมว่าจอโค้งไม่ใช่หรือ Curve monitor ได้รับความนิยมชมชอบเติบโต และหลายค่ายก็เหมือนจะทรรศนะพ้องตรงกันในเทรนด์ใหม่นี้ สำหรับการโหมโรงจอใหม่ในแบบจอโค้งเหล่านี้ออกสู่ตลาดอยู่อเนกรุ่นเลยเชียว นั่นก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในการชี้ให้เห็นให้เห็นว่ากระแสการตั้งกฎเกณฑ์ก็เป็นสิ่งที่ผลักดันให้ผู้ใช้หันมาสนใจกัน แต่จอโค้งจะดีเช่นไร แน่แท้ว่า จอโค้งให้การเห็นได้ยิ่งกว่า เนื่องจากด้วยรูปแบบที่ดูรัดเข้ามาหาผู้ใช้ ทำให้ได้เวทนาในทิวภาพแบบแนวลึก สายตาเชี่ยวชาญกวาดไปยังมุมต่าง ๆ ได้มากกว่าจอแบน พร้อมทั้งยังทำให้เรียบแสงให้สมจริงเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับสายตาเราที่มีโฟกัสในเกมและมีสมาธิ ลดอาการกะปลกกะเปลี้ยล้าสายตาลง พร้อมด้วยลดความเสความของภาพได้จากการลดแสงตกโดนบนหน้าจอนั่นเอง ตราบภาพที่เกิดขึ้นมีความโค้งเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงทำให้เรารู้สึกอินเข้าไปในเกม เปรียบเสมือนเป็นตัวละคร เพราะภาพที่ใกล้เคียงพร้อมทั้งตาที่เรามองเห็นนั่นเอง เพียงแต่การที่จะให้ได้สิ่งของที่คุณจำเป็นต้องการกลุ่มนี้มาสรรพ เป็นได้จำเป็นจะต้องแลกด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง ฉะนั้นหากจำต้องการจะเลือกสรรจอโค้งที่ให้ความสมจริง พร้อมกับจอแบนที่เป็นมิตรพร้อมทั้งสตางค์ในกระเป๋ารถ ขึ้นอยู่พร้อมกับว่าคุณพร้อมสำหรับสิ่งใดมาก

เมื่อคุณสามารถตอบข้อสงสัยในใจเหล่านี้ได้แล้ว ที่เหลือก็แค่กลั่นกรองแบบดีไซน์กับฟังก์ชั่นผดุงอื่น ๆ รวมถึงงบประมาณที่คุณตั้งเอาไว้เพียงนั้น ขอคุณพบจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมที่ตรงใจ พร้อมด้วยให้ความสบายพร้อมกับคุณได้รับในทุก ๆ วันครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอม

Tags : gaming monitor,จอคอม,จอคอมพิวเตอร์


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?