ผู้เขียน หัวข้อ: วอลเปเปอร์ลายไทย https://www.xn--o3cha2abdldn4dd6d6jb0ewg.com/  (อ่าน 4 ครั้ง)

กรกฎาคม 01, 2020, 05:16:33 PM
อ่าน 4 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 7917
    • ดูรายละเอียด
วอลเปเปอร์ลายไทย https://www.xn--o3cha2abdldn4dd6d6jb0ewg.com/
หากคุณกำลังมองหาความสวยงาม ความหรูหราให้กับผนังภายในห้องพระ โดยเลือกใช้ วอลเปเปอร์ลายไทย เพื่อตกแต่งมุมผนังหิ้งพระ ที่เต็มไปด้วยความสบาย เมื่อได้เข้าไปอยู่หรืออาศัยแล้ว รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ไม่อึดอัด นอกจากจัดแจง ดอกไม้ ธูปเทียนกราบไหว้ ที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วางเกะกะหน้าหิ้งพระ มีพระพุทธรูปองค์สำคัญที่คุณเคารพบูชา สิ่งที่ต้องคำนึง และไม่ควรมองข้ามไป คือ ผนังภายในห้องเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศ ความสวยงาม หรูหรา สง่างาม เป็นสิริมงคล ด้วย วอลเปเปอร์ลายไทย สวยๆ อย่างเช่น
วอลเปเปอร์ลายไทย ลายเทพพนม ด้วยลวดลายที่เด่นชัดลักษณะเป็นเทวดานั่งพนมมือ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น วัด โบสถ์ ห้องพระ   โดย Wallpaper ติดผนัง ลายเทพพนม นั้นเป็นลวดลายที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะลวดลายนี้มีจุดกำเนิดที่ว่า ด้วยการคิดดีทำดีพูดดี เหล่าเทวดาแสดงอาการสาธุ
วอลเปเปอร์ลายใบโพธิ์ ลายต้นโพธิ์ สมัยพุทธกาลต้นไม้ที่เป็นที่ประทับตอนที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ สัมโพธิญานนั้นก็คือ ต้นศรีมหาโพธิ์ ต้นโพธิ์จึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนามาตลอดจนถึงปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่มักจะนำต้นโพธิ์มาปลูกภายในวัด  กิ่งก้านแผ่ขยายใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อว่าการปลูกต้นโพธิ์ไว้ จะทำให้เกิดความร่มเย็น วอลเปเปอร์ติดผนัง ลายโพธิ์ ที่นิยมกันนำไปประดับมีหลายแบบยกตัวอย่างเช่น แบบสีเงิน หรือ วอลเปเปอร์ลายไทย ลายต้นโพธิ์ สีทอง

วอลเปเปอร์ลายไทยห้องพระ ลายประจำยามวอลเปเปอรร์ลายไทย รูปประจำยามหรือลายสามยาม เป็นลายที่ดัดแปลงมาจากลูกจันทร์ มีโครงสร้างเป็นรูป สี่เหลี่ยมด้านเท่ามีลักษณะเป็นลายดอกมี 4 กลีบ ตรงกลางเป็นรูปวงกลม รอบนอกสี่ด้านอาจจะเป็น ลายบัว ลายกระจังใบเทศ ลายกระจังหูซึ่ง วอลเปเปอร์ ลายไทย ลายประจำยาม มีการสอดไส้แบ่งลายหลายชนิดตามความเหมาะสม ลายประจำยามมีหลายลักษณะ เรียกชื่อต่าง ๆ กัน เช่น ประจำยามก้ามปู ประจำยามก้านแย่ง ประจำยามลูกฟักก้ามปู เป็นต้น Wallpaper ลายประจำยาม มักจะใช้ประดับอยู่ตามเสา ขอบประตูหน้าต่าง หน้าต่าง ของโบสถ์ วิหาร เป็นต้น ในสมัยก่อนจะใช้เป็นยามรักษาการณ์ เพื่อป้องกันผู้ที่คิดมิดีมิร้ายโจรกรรมของมีค่า โดยอาจจะมีการลงคาถาอาคมประกอบไว้ด้วย

วอลเปเปอร์ลายพุดตาน  ลวดลายไทยที่ถูกออกแบบมาจาก ดอกพุดตาน โดยเป็นดอกไม้ที่มีความงดงาม และมีความสมบูรณ์แบบอยู่ในตัวของดอกไม้เอง ซึ่งดอกไม้พุดตตานนี้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย เมื่อรัชกาลที่ 3 โดยมีช่างมีฝีมือของไทยเรา มาคิดค้นและประดิษฐ์ลวดลาย จนกลายมาเป็น วอลเปเปอร์ติดผนัง ลายดอกพุดตาน ให้ดูกลมกลืน เมื่ออยู่ภายในห้องพระ หรืออยู่ภายในผนังตามโบสถ์วัด ให้ดูสง่างาม

วอลเปเปอร์ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์  เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ เป็นเรือทรงพระบรมธาตุที่ได้มาจากเวียงจันทน์ โดยลักษณะของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ มีพู่ห้อย ที่หัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ทำด้วยขนจามรีซึ่งนำมาจากประเทศเนปาล มีลักษณะขนสีขาว นุ่มละเอียด นำมาประกอบทำเป็นชั้นๆเป็นทรงพุ่มแล้วจึงติดชนวนโดยรอบและตกแต่งให้สวยงาม บัลลังก์กัญญา เรือพระที่นั่งจะทอดบัลลังก์กัญญาเป็นที่ประทับกลางลำตกแต่งด้วยม่าน และในปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ใช้งาน ตกแต่งผนังด้วย วอลเปเปอร์ติดผนัง ลายเรือสุพรรณหงส์

วอลเปเปอร์ลายพุ่มข้าวบิณฑ์  เป็นลวดลายดั่งเดิม ตั้งแต่สมัยสุโขทัย และได้พัฒนาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นวอลเปเปอร์ลายไทยสวยๆ อีกหนึ่งลายที่ได้รับความนิยม ใช้งานตกแต่งผนังห้องที่ต้องการตกแต่งให้บรรยากาศกลมกลืนกับความเป็นไทย ซึ่งลวดลาย วอลเปเปอร์ ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ นี้ มีความหมายว่า " เมื่อประชาชนกินดีอยู่ดีมีความสุขจึงนำข้าวปลาอาหารมาตักบาตร จนข้าวพูนขึ้นพ้นบาตรพระ "


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?