ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคแลดูโฮมเธียเตอร์เพราะว่ามือใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

กรกฎาคม 19, 2020, 05:54:47 PM
อ่าน 10 ครั้ง

skyzy.z88

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 4876
    • ดูรายละเอียด
รีวิวพิศโฮมเธียเตอร์เพื่อให้มือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็ว้เพิ่มอรรถรสในการทัศนาหนัง ฟังเพลง เพื่อการหยุดพักที่ดียิ่งขึ้น ขนาดนั้นดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมกับซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอบุคลากรจำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดประเภทสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือไส้ศึกโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้เราจะมาเสนอแนะเกี่ยวกับมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกรีซีฟเวอร์อย่างไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือว่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือศรีษะใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากส่วนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมกับทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมกับอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นไม่แน่อาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการชมหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากมากนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์บอกเลิก้านหน้าซ้ายพร้อมทั้งขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง ด้วยกันเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งวางวายนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมกับรุ่นเดียวกัน เนื่อวางมือ้วยว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งยุคปัจจุบันนี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้เลือกสรรตั้งแต่ระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อฟังเสียหยุดยั้งนตรีที่มีให้คัดเลือกมากกว่าพร้อมด้วยออกแบบวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่ทำเป็นพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยนี้ผู้ผลิตก็ยังมุ่งหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องกะทัดรัดๆน้อยๆจนไม่ได้เข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX โดยมากจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมกับจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ดูเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันศักยทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่ง จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เก่งทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงอย่างเดียวมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ทำได้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ ทะลุทะลวงกฏเกณฑ์ THX หรือเปล่า กฏเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมด้วยความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหร่ถึงจะดี

แม้นจะถามว่ากำลังขับเสียงมากน้อยแค่ไหนถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพราะว่าห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก แค่นั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาทำความเข้าใจทำน ส่วนช่องสัญญาณแหวกแนวๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบล่าลำโพงต้องมีปตีนาตรที่ใหญ่พอโดยประมาณ และถิ่นที่พอจะเสียบแถวลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> สปายวัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนแปลงช้าจากประเภทที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาคำกล่าวมูลแตกต่างๆก่อนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาเลยเวลาอะไรบ้าง โดยมากพนักงานจะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าจำพวก Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นจำพวก Optical เมื่อเทียบกับแนว Coaxial แล้วช้า Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แต่ว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์ jbl


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?