ผู้เขียน หัวข้อ: บดเมล็ดกาแฟอย่างไรให้พอเหมาะกับการชงแก้วโปรด  (อ่าน 3 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 05:47:18 AM
อ่าน 3 ครั้ง

Posthizzt555

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 11609
  • ดูรายละเอียด
บดเมล็ดกาแฟเช่นไรให้เข้ารูปกับการชงแก้วโปรด
นอกจากนั้นเมล็ดกาแฟแล้ว การบดกาแฟก็ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการชงกาแฟ เหตุเพราะกาแฟเท่านั้นละประเภทจะใช้ระดับการบดที่มีความละเอียดต่างกัน ตั้งเพียงนั้นการบดละเอียดยิบในเครื่องชงกาแฟ Espresso ไปจนถึงการบดหยาบใน French press โดยควรเจาะจงเลือกระดับบดที่พอเหมาะกับการชง เพราะระดับการบดเป็นตัวแปรที่จะระบุทิศกลุ่มรสชาติและกลิ่นของกาแฟนั่นเอง วันนี้เราจึงนำระดับการบดแบคำอธิบายี่ใช่ที่เข้าทีกับวิธีชงกาแฟมาแนะกัน ดังนี้
การบดกาแฟมีกี่ระดับ
การบดกาแฟมีทั้งหมด 4 ระดับ ซึ่งเหมาะกับเครื่องชงที่แหวกแนวกัน  ได้แก่

 • เมล็ดกาแฟบดหยาบ (Coarse grind)

  รูปพรรณจะมีความเป็นก้อนอยู่บ้าง คล้ายๆ กับดินปลูกต้นไม้ โดยการบดแบบนี้ เหมาะสำหรับการชงแบบ French Press เพราะว่าเป็นการชงกาแฟแบบแช่ที่กรองเอากากกาแฟออกจากน้ำด้วยตะแกรง ถึงแม้ว่าใช้แบบละเอียดยิบเกินไปจะปฎิบัติงานให้ตะกอนหรือผงกาแฟลอดข้ามแผ่นกรองออกมาได้  นอกจากนั้นนี้ กาแฟบดหยาบยังนิยมใช้กับการชงแบบสกัดเย็น (Cold Brew) เหตุด้วย เพราะต้องแช่น้ำนานการใช้แบบหยาบจะช่วยให้กาแฟไม่ขมมากเกินไป รวมถึงใช้กับเครื่องชงกาแฟสุญญากาศ

 • เมล็ดกาแฟบดปานกลาง

  เหมาะสำหรับการชงแบบดริป (Pour Over) หรือการชงแบบ Filter Brewers ที่ใช้กระดาษกรอง แล้วเติมน้ำร้อนให้ซึมซับตัดผ่านกาแฟ เพราะจะไม่หยาบไปจนน้ำซึมซับผ่านทันที หรือละเอียดไปจนทำให้น้ำซึมซับช้า นอกจากนี้ยังเหมาะเกี่ยวกับการใช้กับเครื่องชงกาแฟแบบดริปที่ก่องานด้วยระบบอัตโนมัติ กับใช้แผ่นกรองที่มีรูปพรรณก้นแบน อย่างเดียวถ้าต้องการใช้กับแผ่นกรองรูปกรวย ควรบดเมล็ดกาแฟให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้น (medium fine grind)

 • เมล็ดกาแฟบดละเอียด

  เหมาะกับการสกัดกาแฟโดยใช้แรงดันความร้อนที่ระเหยผ่านกาแฟ อย่างการชงแบบ Moka Pot เพราะจะเอาใจช่วยให้กาแฟมีรสชาติเข้มข้นตามรูปแบบเครื่องใช้เครื่องชงนี้ เฉพาะแรงดันของใช้ Moka Pot ยังไม่เหลือล้นเท่าเครื่องเอสเพรสโซ่ ดังนั้นจึงไม่ควรบดละเอียดว่อนจนเกินไป นอกจากนั้นนี้ยังเหมาะสำหรับการใช้กับหม้อต้มกาแฟเอสเพรสโซ ด้วยกันเครื่องชงกาแฟแบบหยดบางรุ่น (พร้อมตัวกรองทรงโคน)

 • เมล็ดกาแฟบดละเอียดยิบอย่างยิ่ง

  เหมาะกับเครื่อง Espresso ที่ใช้แรงดันสูงเหลือล้นสูงสุด เพราะเครื่องชงนี้จะมีแรงดันที่สูงล้นหลาม ดันน้ำทะลวงกาเเฟ ซึ่งเป็นการใช้ปริมาณน้ำในการชงน้อยกว่าวิธีอื่น ด้วยกันใช้เวลารวดเร็ส จึงใช้การบดละเอียดยิบไม่เบาเพื่อให้น้ำทะลุทะลวงกาแฟได้เยอะแยะยิ่งขึ้นไปเพื่อให้เกิดการสกัดที่เข้มข้นเยี่ยมนั่นเอง

  แค่นี้ก็คัดเลือกรูปแบบการบดได้เข้าทีกับเครื่องชงพร้อมด้วยรูปแบบความชอบได้แล้ว เพื่อคอกาแฟที่ไม่ค่อยมีเวลา ตัวอย่าง คือผู้ปฎิบัติงานออฟฟิซที่มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ หรือชมชอบกาแฟที่เข้มข้น แนะใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติแบบเอสเพรสโซ่ ซึ่งบางรุ่นมีฟังก์ชั่นบดเมล็ดให้อัตโนมัติพร้อมชงกาแฟแบกงการี่เราต้องการให้เสร็จสรรพได้ในเวลาไม่นานนั่นเองค่ะ ทุ่นเวลาไปได้อีกเยอะ แถมได้ลิ้มรสกาแฟหอมกรุ่นเช่นกัน
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

  Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?