ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุก  (อ่าน 9 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 06:05:44 AM
อ่าน 9 ครั้ง

Luckyz0nl3

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 11853
    • ดูรายละเอียด
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุกสนาน
“วิ่ง” ฟังเผินๆแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจจะด้วยเหตุว่าไม่ได้ใช้เครื่องมืออะไรมากมาย เว้นแต่ร่างกายรวมทั้งใจที่สู้ ด้วยเหตุว่าดูอย่างกับว่าเป็นการแข่งขันกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางคราวอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพภูมิอากาศข้างนอกไปด้วย และก็ยิ่งถ้าหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ จะต้องมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากขนาดไหนกันเชียว… แม้กระนั้นเชื่อไหมครับผม การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับคนจำนวนไม่น้อยแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช้ว่าจะง่ายเอาซะะเลย รวมทั้งมันก็มิได้สนุกสนานเหมือนอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าจำเป็นจะต้องวิ่งอย่างไรบ้าง ถึงจะทั้งยังสนุกแล้วก็ได้ประโยชน์ เอาล่ะ วันนี้มีกลเม็ดดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมความพร้อมและอุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
อย่างแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillหมายถึงควรจะมีสุขภาพด้านร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าหากคนไหนกันแน่เพิ่งหายป่วยไข้ หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในเรื่องที่พวกเรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรจะปรึกษาหมอก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย รวมทั้งคุ้มครองปกป้องความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แม้กระนั้นหากร่างกายโอเคแล้วก็พร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้งานเครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมกินน้ำประมาณครึ่งลิตร เพื่อเวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งอย่าลืมจัดแจงขวดน้ำ รวมทั้ง Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เติมสารอาหารที่ขาดหายไปได้ นอกจากนั้น การ Warm Up สักโดยประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และก็ Cool Down หลังจากวิ่งเสร็จราว 5 นาทีด้วยวิธีเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะก่อให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าราวระดับ 7
ภายหลัง Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการตระเตรียมวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายแบบ Treadmill โดยเบื้องต้นต้องการให้รู้เรื่องตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยโดยมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งในช่วงเริ่มให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราว 7 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของระยะเวลาของการวิ่งทั้งสิ้น ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกม. และบางรุ่นอาจมีจำนวนการเผาแคลอรี่ รวมทั้งจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งต่างๆกลุ่มนี้นับว่าเป็นจุดกำเนิดสำหรับเพื่อการใช้วัดความสามารถการวิ่งของพวกเราด้วย
- ช่วงเวลาเริ่มต้นให้เกิน 20 นาที
พอเพียงเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็อยากให้วิ่งในช่วงเวลา 20 นาทีขึ้นไป เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าหากต่ำกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะฉะนั้นถ้าผู้ที่ต้องการลดไขมันในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้ด้วยเหมือนกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจะจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องออกกำลังกายตัวนี้ ไม่สมควรมองจำสำหรับแสดงผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมันจะก่อให้พวกเราท้อกับการวิ่งเอาง่ายๆด้วยเหตุว่าวิ่งมากแค่ไหนก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้พลาดท่า แม้กระนั้นการดึงความพึงพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าแค่เพียงฟังเพลงโปรด รับชมรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเบื่อหน่ายก็จะคลายหายไป และก็เปลี่ยนเป็นความเพลิดเพลินในการออกกำลังกายแทน เอนหน้าจอยนะครับ เพียรพยายามสนุกสนานให้เต็มที่อุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าเราเอง!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องเดินวงรี

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า


There are no comments for this topic. Do you want to be the first?